จาก manager.co.th

หากอยากรู้ว่าจะเลือกโทรศัพท์มือถือเป็นของขวัญอย่างไรดี บทความจากนิตยสาร First Mobile มีคำตอบให้

----------------

พอเวลาเดินมาถึงช่วงปลายปีทีไร หลายคนก็มักจะมองหาของขวัญให้กับคนอันเป็นที่รัก รวมถึงซื้อของขวัญเป็นรางวัลให้กับตัวเองที่ขยันขันแข็งเรียนหนังสือ ทำงานมาตลอดทั้งปี หรือหากปีนี้ดวงไม่ค่อยดีเท่าไร ก็มองหาของขวัญเป็นการปลอบใจ ... ก็คนตั้งใจจะซื้อเสียอย่างนี่เนาะ

ถ้าอย่างนั้นไปดูพร้อมกันว่า ควรซื้อมือถือในช่วงสิ้นปีอย่างไรให้อินเทรนด์

รูปร่างหน้าตาโดนใจ - ก่อนที่จะเลือกไปถึงฟังก์ชันการใช้งาน ส่วนใหญ่เราก็มักจะเลือกจากหน้าตามือถือที่ถูกใจก่อน เหมือนกับถูกใจสาวๆ จากรูปลักษณ์ภายนอกนั่นแหละครับ จะเป็นแบบบาร์ไทป์ แบบสไลด์ หรือจะเป็นฝาพับก็แล้วแต่ใจ แต่ถ้าเลือกได้แล้วว่าเราชอบรูปร่างหน้าตาแบบไหนค่อยมาดูกันที่

คุณสมบัติที่เหมาะสม - โดยพิจารณาจากความต้องการในการใช้งาน ว่าส่วนมากแล้วผู้ที่เราจะซื้อมือถือให้มีการใช้งานรูปแบบไหน รับสายเข้า-โทรออกธรรมดาๆ หรือชอบถ่ายรูป ฟังเพลง หรือมากไปกว่านั้นคือนำมาใช้งานด้านการติดต่อธุรกิจ เช็กอีเมล์ หากเพียงใช้งานโทรศัพท์เฉยๆ ก็ไม่จำเป็นต้องเลือกหามือถือที่มีฟังก์ชันมากมายเกินความจำเป็น เพราะถึงอย่างไรซื้อมาไว้เผื่อก็ไม่ค่อยได้ใช้อยู่แล้วใช่ไหมครับ ก็เลือกเพียงมือถือที่หน้าตาดีดูมีฐานะให้ แค่นี้คนรับก็ชื่นใจแล้ว

แต่ถ้าเป็นผู้ที่ชอบใช้งานมัลติมีเดียเพิ่มเติม เราต้องมาดูกันแล้วครับว่า จะซื้อมือถืออย่างไรไม่ให้เชยตกรุ่นภายใน 2-3 เดือน แต่สามารถใช้งานได้เป็นปีโดยไม่อายใครเวลาควักขึ้นมา

ความละเอียดกล้องดิจิตอล - ที่เดี๋ยวนี้พัฒนาไปไกลระดับ 3 ล้านพิกเซล 5 ล้านพิกเซลก็มีมาแล้ว ดังนั้นหากจะซื้อมือถือเพื่อนำมาใช้งานถ่ายรูปตอนไปสังสรรค์แฮงก์เอาท์กับเพื่อนๆ ด้วยควรจะพิจารณาที่ระดับ 1.3 ล้านพิกเซลเป็นต้นไป เพราะราคาสำหรับมือถือที่ติดตั้งกล้องดิจิทัลความละเอียดระดับนี้กลายเป็นเรื่องธรรมดา เป็นราคาที่หาซื้อได้แบบสบายกระเป๋า

นอกจากความละเอียดแล้ว หากเป็นคนที่ชอบถ่ายรูปจากกล้องจากมือถือ ประมาณว่าไปที่ไหน เมื่อไร เป็นหยิบขึ้นมากดชัตเตอร์ทุกที ก็ควรจะต้องพิจารณาลึกลงไปถึงฟังก์ชันต่างๆ อาทิ แฟลช การปรับ White Balance

แต่ถ้าผู้ที่เราจะซื้อมือถือให้ เป็นคนชอบดูหนังฟังเพลง สิ่งสำคัญที่พลาดไม่ได้ในการเลือกมือถือก็คือหน่วยความจำ ทั้งที่อยู่ในตัวเครื่องและหน่วยความจำภายนอกครับ ดูว่ามีอยู่เท่าไร สามารถเพิ่มได้สูงสุดเท่าไร เอาไว้ใช้เก็บไฟล์หนังและไฟล์เพลง เพราะถ้ารู้ว่าเค้าชอบฟังเพลง แต่ซื้อมือถือที่มีหน่วยความจำภายในนิดเดียว แถมยังเพิ่มหน่วยความจำภายนอกไม่ได้อีก แทนที่ผู้รับจะปลื้มใจจะกลายเป็นเซ็งแทน แม้จะไม่แสดงออกมาก็เถอะครับ

และถ้าคนที่คุณจะซื้อมือถือให้ ชอบการเชื่อมต่อแบบไร้สาย มักใช้มือถือเป็นโมเด็มสำหรับต่ออินเทอร์เน็ตกับอุปกรณ์ดิจิทัล อย่าง พีดีเอ โน้ตบุ๊ค หรือแม้แต่คอมพิวเตอร์ ก็อย่าลืมพิจารณาถึงความสามารถในการเชื่อมต่อแบบไร้สาย อย่างบลูทูธ ที่กลายเป็นมาตรฐานในการเลือกซื้อมือถือไปแล้ว เพราะสามารถเชื่อมต่อได้ง่าย ไม่ว่าจะรับ-ส่งภาพ เพลงกับมือถือเครื่องอื่นๆ หรือนำมาใช้เชื่อมต่อเข้ากับอุปกรณ์อื่นๆ ก็สะดวก

หากผู้รับเป็นนักธุรกิจ ต้องติดต่อลูกค้าตลอดเวลา มองหามือถือที่รองรับอีเมล์ และมีฟังก์ชันประเภทออร์แกไนเซอร์ให้ก็ดูมีประโยชน์ดีครับ หลังจากเลือกฟังก์ชันมือถือได้แล้วว่าควรจะซื้อแบบไหน ก็ถึงเรื่องสำคัญที่ต้องตั้งงบประมาณที่จะซื้อเพราะของแบบนี้ถ้าซื้อแพงไปคนรับก็เกิดอาการเกรงใจได้ครับ และถ้าซื้อมือถือแพงๆ ให้หญิงที่กำลังจีบอยู่ ถ้าจีบไม่ติดขึ้นมา ทุนที่ลงไปก็สูญสิครับ เพราะฉะนั้นลงทุนซื้อแบบเราสบายใจคนรับก็รับได้แบบไม่ต้องเขินจะดีกว่าแต่ถ้าซื้อให้ตัวเองละก็ มีเท่าไร อยากได้เท่าไร ก็ซื้อไปตามกำลังทรัพย์ในกระเป๋าเถอะครับ ก็แหมรางวัลความขยันทั้งปีของเราทั้งที ก็ต้องมาหาสิ่งดีๆ ให้กับตัวเองหน่อย จริงไหมครับ

หรือถ้าซื้อมือถือให้คุณพ่อคุณแม่ละก็ มีเท่าไรก็ทุ่มให้ไปเลยครับ เพราะตอนเราเป็นเด็ก ท่านยังไม่เคยคิดเล็กคิดน้อยกับการซื้อของเล่นให้เราเลย และอีกอย่างหนึ่งครับ ถึงจะซื้อจนตัวเองต้องกรอบไป 2-3 เดือน แต่อย่างไรก็ถอนทุนคืน ให้คุณพ่อคุณแม่เลี้ยงข้าวเราสัก 2-3 เดือนก็ไม่เป็นไรหรอก ... เนาะ

อย่าลืมนะครับถ้าคุณผู้อ่านท่านใดมีปัญหาเกี่ยวกับเจ้าโทรศัพท์มือถือก็สามารถส่ง e-mail มาหาผมได้ที่ editor@firstmobilemags.com นะครับ

(ขอบคุณบทความจากนิตยสาร FirstMobile)

edit @ 24 Feb 2010 00:52:56 by Tang-mae

edit @ 24 Feb 2010 00:56:11 by Tang-mae

Comment

Comment:

Tweet

เอาไว้ประกอบการพิจารณา

#3 By !2know ++ on 2007-01-18 14:19

สวัสดีปีใหม่ย้อนหลังค่ะ

ขอให้มีความสุขมากๆ นะคะ

#2 By N o O ~ k L o Y 3 3 on 2007-01-06 15:07

อาเฮียตังเมไปหนายมาตั้งนานล่ะเนี่ย
สวัสดีปีใหม่นะคะ
ขอให้มีความสุข
หล่อขึ้นทุกวันทุกคืน

#1 By Sorry on 2007-01-01 18:36