สวัสดีครับเพื่อน ๆ ชาว exteen ถึงตอนนี้ tang-mae ก็ยังไม่มีเวลาเปลี่ยน ธีม ซักทีครับ และก็กำลังศึกษา CSS อย่างค่อยเป็นค่อยไปมาก ๆ เพราะแต่ไหนแต่ไรมาผมก็เรียนวิชาเขียนโปรแกรมคอมพิวเตอร์ไม่เก่งครับ (งงเรื่องการวน loop ทุกทีครับ) ยิ่งการเขียนจำพวก Object ด้วยแล้วยิ่งงงครับ แต่ใคร ๆ เขาก็ศึกษาเองกันได้ทั้งนั้น ผมจึงอดทนศึกษาวิชาเขียนโปรแกรมต่อไปครับ ใครแนะนำเรื่องการจัดการ CSS ได้ก็จะดีมากครับ รบกวนทิ้งเมล์ไว้ ผมจะติดต่อกลับไปครับ ต้องรบกวนท่านผู้รู้จริง ๆ

เอาละครับวันนี้ผมก็ได้โอกาสเปิด category ใหม่อีกครับ ชื่อว่า GPS โดยบทความที่นำมาให้อ่านนั้น เป็นสิ่งที่พวกเราเข้าใจได้โดยง่ายครับ ผมเชื่อว่าทุกคนอ่านรู้เรื่องแน่นอน ลองติดตามอ่านกันได้เลยครับผม

GPS (Global Positioning System) ป็นระบบเดียวในปัจจุบัน ที่สามารถ แสดงตำแหน่งที่อยู่ ที่แน่นอนว่าอยู่ ณ. ตำแหน่งใด บนพื้นโลกได้ทุกเวลา ทุกสภาพอากาศ ระบบนี้มีดาวเทียม 24 ดวง หมุนอยู่รอบโลก อยู่สูงขึ้นไป 11,000 nautical miles หรือประมาณ 20,200 kms. จากพื้นโลก ดาวเทียมเหล่านี้จะคอยส่งสัญญาณให้กับเครื่องลูกข่าย เพื่อบอกพิกัด ตำแหน่ง บนผิวโลกได้ตลอด 24 ชั่วโมง โดยในช่วงแรกการใช้งานนั้น GPS จะถูกจำกัดอยู่ในทางการทหาร แต่ต่อมาทางสหรัฐอเมริกาซึ่งเป็นผู้สร้างและดูแลเครือข่ายดาวเทียมเหล่านี้ได้มีการให้ใช้งานในวงกว้างขึ้น เช่น ใช้ในระบบการขนส่ง การสำรวจทรัพยากรธรรมชาติ การทำแผนที่ และในปัจจุบันในวงการท่องเที่ยวก็มีการนำ GPS มาใช้ในการเดินป่าอีกด้วย

หลักการของเครื่อง GPS คือการคำนวณระยะทางระหว่างดาวเทียมกับเครื่อง GPS ซึ่งจะต้องใช้ระยะทางจากดาวเทียมอย่างต่ำ 3 ดวง เพื่อให้ได้ตำแหน่งที่แน่นอน ซึ่งเมื่อเครื่อง GPS สามารถรับสัญญาณจากดาวเทียมได้ 3 ดวงขึ้นไปแล้ว จะมีคำนวณระยะทางระหว่างดาวเทียมถึงเครื่อง GPS โดยจากสูตรคำนวณทางฟิสิกส์คือ

ความเร็ว X เวลา = ระยะทาง

โดยดาวเทียมทั้ง 3 ดวงจะส่งสัญญาณที่เหมือนกันมายังเครื่อง GPS โดยความเร็วแสง (186,000 ไมล์ต่อวินาที) แต่ระยะเวลาในการรับสัญญาณได้จากดาวเทียมแต่ละดวงนั้นจะไม่เท่ากัน เนื่องจากระยะทางไม่เท่ากัน เช่น

ดาวเทียม 1 : ระยะเวลาในการส่งสัญญาณจากดาวเทียมดวงแรกถึงเครื่อง GPS คือ 0.10 วินาที ระยะทางระหว่างดาวเทียมกับ GPS คือ 18,600 ไมล์ (186,000 ไมล์ต่อวินาที X 0.10 วินาที = 18,600 ไมล์) ฉะนั้นตำแหน่งปัจจุบันก็จะสามารถเป็นจุดใดก็ได้ในวงกลมที่มีรัศมี 18,600 ไมล์ ซึ่งจะเห็นว่าดาวเทียมเพียงดวงเดียวยังไม่สามารถบอกตำแหน่งที่แน่นอนได้

ดาวเทียม 2 : ระยะเวลาในการส่งสัญญาณจากดาวเทียมดวงแรกถึงเครื่อง GPS คือ 0.08 วินาที ระยะทางระหว่างดาวเทียมกับ GPS คือ 13,200 ไมล์ (186,000 ไมล์ต่อวินาที X 0.08 วินาที = 13,200 ไมล์) ฉะนั้นตำแหน่งปัจจุบันก็จะสามารถเป็นจุดใดก็ได้ในจุด Intersect ระหว่างวงกลมจากดาวเทียมดวงแรกกับดาวเทียมดวงที่ 2

ดาวเทียม 3 : ระยะเวลาในการส่งสัญญาณจากดาวเทียมดวงแรกถึงเครื่อง GPS คือ 0.06 วินาที ระยะทางระหว่างดาวเทียมกับ GPS คือ 11,160 ไมล์ (186,000 ไมล์ต่อวินาที X 0.06 วินาที = 11,160 ไมล์) ฉะนั้นตำแหน่งปัจจุบันก็จะสามารถเป็นจุดใดก็ได้ในจุด Intersect ระหว่างวงกลมจากดาวเทียมทั้ง 3 ดวง


ขอบคุณเรื่องและภาพจาก mrbackpacker.com และ thaitechnics.com ครับ

จะเห็นได้ว่าจะเหลือตำแหน่งอยู่ 2 จุดที่บริเวณวงกลมทั้ง 3 ตัดกันคือตำแหน่งที่อยู่ในอวกาศ ซึ่งแน่นอนว่าเราไม่สามารถไปอยู่ในอวกาศได้ตำแหน่งนี้จะถูกตัดทิ้งอัตโนมัติโดยเครื่อง GPS อีกตำแหน่งคือตำแหน่งบนพื้นโลกซึ่งเป็นตำแหน่งที่เรายืนถือเครื่อง GPS อยู่นั้นเอง ซึ่งความถูกต้องแม่นยำของตำแหน่งก็ขึ้นกับจำนวนดาวเทียมที่สามารถรับสัญญาณได้ในขณะนั้นหากมีมากกว่า 3 ดวงก็จะละเอียดมากขึ้น และก็ขึ้นกับเครื่อง GPS ด้วย หากเป็นเครื่องที่มีราคาแพง (ซึ่งมักใช้เฉพาะงาน) ก็จะมีความถูกต้องแม่นยำมากขึ้น

ข้อมูลตำแหน่งที่ได้มานั้น ยังสามารถใช้ร่วมกับโปรแกรมในเครื่อง GPS เพื่อบอกจุดบนแผนที่ และแสดงตำแหน่งของเราว่าอยู่จุดใดของแผนที่ได้อีกด้วย ทั้งนี้ก็ขึ้นกับข้อมูลแผนที่ที่ติดมากับเครื่องด้วยว่ามีความแม่นยำเพียงใด โดยแผนที่พื้นฐานจะไม่ได้ติดตั้งมากับเครื่อง GPS ทุกรุ่น ซึ่งอาจจะต้องซื้อแยกจากตัวเครื่อง

เพื่อน ๆ ได้รู้จักกันไปแล้วโดยพื้นฐานนะครับ GPS ในปัจจุบันของประเทศเราที่ได้นำเอาใช้กะเห็นได้ทั่วไปคือ taxi ในกรุงเทพครับ และนักวางแผนระบบเครือข่ายต่าง ๆ ก็ต้องใช้ในงานวางอุปกรณ์ใหญ่ ๆ เพื่อให้บริการลูกค้าครับ ไม่ว่าจะเป็นเครือข่ายมือถือ เครือข่ายไฮสปีดอินเตอร์เน็ตครับ หวังว่าข้อมูลที่ tang-mae หามาได้จะช่วยให้ชาว exteen สนใจศึกษาเทคโนโลยีต่าง ๆ ให้มากขึ้นครับ

edit @ 2006/11/09 14:04:59
Tags: gps 4 Comments

Comment

Comment:

Tweet

ขอบคุณสำหรับความรู้นะคะ

แต่เราอ่ะ แหะๆ อ่านแล้วยังงงๆ อยู่เลยอ่ะ

#4 By N o O ~ k L o Y 3 3 on 2006-12-05 19:14

อิอิ ขอบคุณคร้าบผม

ปล. สู้ๆนะครับ หักโหมมากไม่ดีครับ ^^" จะรอดู Theme ใหม่นะ

#3 By ニュビーズ ☆彡 on 2006-11-16 19:03

ขอบคุณนะค่ะสำหรับความรู้รอบๆตัว
ปล.ทำไมรู้เรื่องแบบนี้เยอะจังอ่า

#2 By manow^-^ on 2006-11-09 19:06

#1 By romyen on 2006-11-09 18:58