ต่อจากบทความ เรื่องน่ารู้กับ GSM ตอนที่ 1 , ตอนที่ 2 ครับ เราจะเข้าถึงในส่วนที่เรียกว่า core network หรือ ศูนย์กลางของระบบเครือข่ายกันอุปกรณ์ควบคุมสถานีฐาน (BSC)
ย่อมาจาก Base Station Controller ครับโดยมันจะทำหน้าที่ ตรวจสอบและควบคุมการทำงานของ BTS อีกที ซึ่ง BSC 1 ตัว สามารถที่จะดูแล BTS ได้หลาย ๆ ตัวครับ การดูแลของมันจะดูแลในเรื่องการจัดสรรความถี่ครับ เนื่องจากว่า แต่ละ BTS นั้นเราจมองเป็น เซลล์ ซึ่งแต่ละเซลล์นั้น จะแบ่งใช้งานความถี่ต่าง ๆ กัน โดยเซลล์ติดกันจะไม่ใช้ความถี่เดียวกันเพื่อหลีกเลี่ยงสัญญาณรบกวนครับ (ถึงตรงนี้คงจะงงกันมากครับ ยังงัยขอให้ดูรูปเอาไว้ก่อนครับ) จึงเป็นหน้าที่ของ BSC ที่ต้องจัดความถี่ให้กับเหล่า BTS โดยไม่ให้ซ้ำกัน

โดยปกติ การติดตั้งอุปกรณ์ BSC เราจะไม่เห็นกันได้โดยทั่วไปครับ เพราะว่าเป็นอุปกรณ์จำพวกชุมสาย (Exchange) ทางผู้ให้บริการจะนำอุปกรณ์ชุมสายมาติดตั้งรวมกันอยู่ ณ สถานที่หนึ่งครับ เพราะฉะนั้นแล้ว สายสัญญาณจาก สถานีฐานต่าง ๆ จะถูกโยงมาที่นี่ทั้งหมด ซึ่งดูเหมือนว่าจะมีสายเยอะแยะมากมายครับ แต่ในความเป็นจริง ได้ใช้เทคโนโลยี เส้นใยแก้วนำแสง (Fiber Optic) ครับซึ่งจะสามารถลดจำนวนสายสัญญาณลงได้มากทีเดียว (เนื่องจากภายในเส้นใยแก้วสามารถบรรจุข้อมูลต่อ 1 เส้นได้มากกว่าสายธรรมดาครับ) และยังมีวีธีการเชื่อมต่อสถานีฐานแบบต่าง ๆ เช่น แบบดาว แบบวงแหวน ฯลฯ อีกครับ เนื่องจากเป็นส่วนที่เกี่ยวข้องกับทางเทคนิคมาไปจึงขอกล่าวไว้เพียงเท่านี้ครับ

ในบางหนังสือเขาจะเรียกส่วนสถานีฐาน BTS กับ อุปกรณ์ควบคุมสถานีฐาน BSC รวมกันว่า BSS (Base Station Subsystem) ครับ


ในครั้งหน้าจะพูดถึงชุมสายโทรศัพท์ (MSC) ครับ


edit @ 2006/11/02 10:47:38

Comment

Comment:

Tweet

มาเม้นค่า
พี่เป็นโปรแกรมเมอร์หรอค่ะเก่งจังส์

#2 By chad on 2006-11-07 20:06

ศัพท์ทางเทคนิคเยอะจัง
รูปที่โปรไฟล์เท่ดีค่ะ เห้อๆๆ
ขอบคุณสำหรับคอมเม้นน่ะค่ะ

#1 By chad on 2006-11-02 11:45