สำหรับในช่วงแรก ๆ ที่เขียนบทความใน blog นี้นะครับ ผมมีเขียนผิดประเด็นอยู่เหมือนกัน ทำให้อาจเข้าใจหัวข้อที่จะสื่อผิดไปครับ แต่ยังคงกล่าวถูกหลักวิชาการ ซึ่งผมกำลังแก้ไขบทความเก่า ๆ อยู่ ไว้เสร็จเมื่อไหร่ เอาไว้ขึ้น Entry ใหม่แล้วจะเขียนบอกครับ

คราวก่อนในเล่าถึงส่วนของผู้ใช้งานแล้ว (ตอนที่ 1) ซึ่งประกอบไปด้วย เครื่องโทรศัพท์มือถือ (Mobile Equipment:ME) และ ซิมการ์ด (SIM card) ซึ่งเป็นการมองในมุมมองของระบบ GSMได้อธิบายไปแล้วว่ามีหน้าที่อะไร เราจะมาต่อกันที่ส่วนของเครือข่ายผู้ให้บริการบ้างครับ

2.ส่วนเครือข่ายผู้ให้บริการสถานีฐาน(BTS)สัญญาลักษณ์ของสถานีฐาน เทียบกับรูปสถานีฐานจริงมาจากตัวย่อ BTS ซึ่งย่อมาจาก Base Tranceiver Station คือเสาสัญญาณที่เราเห็นอยู่ตามตึก และข้างถนนนั่นแหล่ะครับ พวกเราจะรู้จักและคุ้นเคยแต่ไม่ได้สังเกต ที่รู้ ๆ มาตอนนี้แต่ละเครือข่ายนั้นมีเจ้าเสาอย่างนี้มากกว่า หกพันต้นเลยทีเดียว (ทั่วประเทศ) ซึ่ง
หน้าที่ของมันก็คือ เป็นตัวกลางระหว่างผู้ใช้งานกับเครือข่ายผู้ให้บริการ โดยใช้คลื่นวิทยุเพื่อติดต่อสื่อสารกับเครื่องมือถือของเรา
ในส่วนงานทางด้าน radio network planning แล้ว จะมองลักษณะการวางตำแหน่งของสถานีฐานเป็น เซลล์ (Cells) ครับ ซึ่งใช้คำนวณในเรื่องจำนวนผู้ใช้งานแล้วกลับมาคำนวณเรื่อง กำลังรับ/ส่งสัญญาณ (Power Tranceiver) ก็จะได้ขนาดของเซลล์ เล็กใหญ่ ไม่เท่ากันและยังมีเรื่องของ ตามทฤษฎี กับในทางปฏิบัติ ก็จะทำให้รูปตามความเป็นจริงกับรูปทางทฤษฎี แตกต่างกันไปอีกครับ

อันนี้ตามทฤษฎีครับ


ตามความจริง (อาจรูปร่างแปลกกว่านี้อีกครับ)

โดยปกติแล้วสำหรับวิศวกรและช่างเทคนิค ผู้ดูแลระบบเครือข่ายจะมีชื่อเรียกสถานีฐานเพื่อสื่อให้ง่ายต่อการเรียก ซึ่งอาจเป็นชื่ออำเภอ ตำบล ชื่อตึกครับ ที่ต้องอ้างอิงเช่นนี้ก็เพื่อเดินทางไปยังสถานีนั้น สำหรับดำเนินการบำรุงรักษาและแก้ไขในกรณีที่สถานีฐานได้สะดวกรวดเร็วขึ้นครับยกตัวอย่าง เช่น มีสถานีฐานตั้งอยู่ในกรุงเทพ ซึ่งตั้งอยู่ที่อาคารสมมติชื่อว่า tangmae tower ก้จะถูกย่อเป็นมาตรฐานที่นิยมกันคือ 4 ตัวเป็น TMTW ครับ
เพื่อให้เห็นภาพมากขึ้นกับเจ้าสถานีฐาน เรามาเจาะลึกถึงอุปกรณ์ทีละอย่างในสถานีฐานกันครับ
ผมขอยกตัวอย่างกรณีสถานีฐานต่างจังหวัดนะครับ 1 สถานีฐานโดยปกติแล้ว จะประกอบด้วยอุปกรณ์ต่าง ๆ ดังนี้


นี่ลงทุนวาดใน visio ให้เลยนะเนี่ยะ

1.เสาสัญญาณ ตัวเสานั้นมีราคาแพงครับ จำไม่ได้เหมือนกัน มีคนเคยบอกว่า ต้นละเป็นแสนเลย
2.สายอากาศ (Antenna) ไม่ได้เป็นสายนะครับอย่าเข้าใจผิด เป็นชื่อเรียกอุปกรณ์


สายอากาศและเสาสัญญาณ

เอาไว้ รับ/ส่งสัญญาณคลื่นวิทยุ ตามทิศทางที่หันไปครับ จะมีเรื่องของ เซกเตอร์อีก ไว้กล่าวครั้งต่อไปครับ
3.สาย feeder เป็นสายนำสัญญาณที่มาจากสายอากาศเข้ามาที่อุปกรณ์ BTS ครับ
4.surg protection ไว้กันภัยที่เกิดจาก ฟ้าผ่าครับ
5.อุปกรณ์ BTS เป็นตัวกลางในการรับ/ส่ง สัญญาณ ระหว่าง เครือข่าย กับผู้ใช้งานครับ เพื่อควบคุมการทำงานระหว่าง สถานีฐานกับเครื่องโทรศัพท์ ที่อยู่ในพื้นที่รับผิดชอบของ สถานีนี้


ตู้และอุปกรณ์ BTS

โดยที่ตู้จะนำสายจาก feeder และสายจากอุปกรณ์สื่อสัญญาณมาต่อรวมกันที่นี่ครับ

6.rectifier สำหรับแปลงไฟให้กับตัวอุปกณ์ภายในสถานีฐานครับ เพราะอุปกรณ์ต่าง ๆ ไม่ได้ใช้ไฟกระแสสลับ (AC) โดยตรง


rectifier และ battery

7.battery สำรอง สำหรับป้องกันในกรณีที่ไฟฟ้าดับครับ ซึ่งโดยปกติจะสามารถจ่ายไฟให้กับอุปกรณ์ในสถานีฐานได้ประมาณ 2-3 ชั่วโมง เพื่อให้ทันต่อการแก้ไขปัญหาครับ
8.อุปกรณ์สื่อสัญญาณ (Transmission) เป็นอุปกรณ์ที่นำสัญญาณจากภายนอกสถานีฐาน ซึ่งเป็นสัญญาณที่วิ่งในเครือข่ายของระบบ เข้ามาที่สถานีฐานโดยจะนำไปต่อเข้ากับ อุปกรณ์สถานีฐานครับ
9.แอร์ เนื่องจากอุปกรณ์ทั้งหลายในสถานีฐาน เมื่อทำงานอยู่จะมีความร้อนมาก อุปกรณ์ต่าง ๆ ร้อนมาก อาจทำให้เสียได้ครับ เลยต้องเปิดแอร์ด้วย ปกติจะใช้ 2ตัวสำหรับสลับกันเปิดใช้งานและในกรณีที่เสียไป 1 ตัว ครับ
10.ชุดอุปกรณ์ควบคุมไฟฟ้า เช่น เบรกเกอร์ เพื่อจ่ายไฟฟ้า AC เข้ามายังอุปกรณ์สถานีครับ แต่จะเข้าไปที่ rectifier เพื่อแปลงไฟให้เหมาะสมก่อน

หวังว่าคงเห็นภาพมากขึ้นแล้วนะครับ ในตอนที่ 3 จะพูดถึง BSC ซึ่งเป็นตัวที่ควบคุมสถานีฐานอีกทีครับ โปรดติดตามต่อไป
ครับ


edit @ 2006/10/28 10:36:16

Comment

Comment:

Tweet

ไม่รู้ว่าติดตั้งเสารับส่งสัญญาณโทรศัพท์มือถือ
มันจะทำกำไรให้เราไหมครับผมอยากรู้sad smile embarrassed embarrassed embarrassed

#2 By (223.207.55.31|223.207.55.31) on 2015-04-07 16:06

http://ef32dweg.info

#1 By alex (195.175.37.8 /72.232.179.178) on 2006-11-03 08:40